Nào đâu khó 'uốn' trẻ nghe lời !

Nào đâu khó 'uốn' trẻ nghe lời!

 

Một trong những phàn nàn phổ biến về trẻ mầm non mà phụ huynh hay đề cập là sự không nghe lời một cách khó hiểu của con mình. "Liệu lớn lên chúng sẽ thành những đứa trẻ ương ngạnh?" Có nhiều lý do vì sao trẻ không tuân theo những chỉ dẫn bằng lời từ phía người lớn.


Brianna 3 tuổi, đang có hiện tượng hay đánh bạn cùng lớp, và hiếm khi bé ngừng lại khi giáo viên đề nghị bé chấm dứt hành động không tốt đó. Cha của Gregory nói với bé rằng đã tới lúc rời công viên để về nhà, nhưng không nhận được sự hưởng ứng nào từ con, cho tới khi cha của Gregory cao giọng và nắm lấy tay Gregory. Mẹ của Megan đề nghị bé bình tĩnh và nhớ lại rõ những điều mà 2 mẹ con đã thỏa thuận trước khi vào siêu thị: Chỉ mua những thứ trong danh sách, không mua đồ chơi hay kẹo; Megan rõ ràng gật đầu một cách nhanh chóng khi mẹ hỏi bé có hiểu vấn đề không; nhưng khi đợi tại quầy thanh toán, bé gào thét đòi kẹo bằng bất cứ giá nào.Quả là các tình huống kinh điển với trẻ mẫu giáo! Vấn đề thường gặp không phải ở chỗ trẻ không nghe lời, mà là bố mẹ đang yêu cầu những điều không phù hợp với nhu cầu của con. Ở đây, Brianna còn rất nhỏ và vẫn còn đang trong tiến trình hình thành kỹ năng xã hội; bé cần được giúp đỡ để "sử dụng từ ngữ diễn đạt đúng ý"; nếu bé tiếp tục giằng co, hãy bình tĩnh đưa bé đến một nơi khác. Gregory đang trải nghiệm tính sáng tạo ban đầu và sự tự chủ; nhưng nhu cầu đó không khớp với những khái niệm đề nghị bố bé đang chỉ dẫn bằng lời; bé có thể học từ những lựa chọn hành động có giới hạn một cách trìu mến, kiên định. Megan thì đơn giản là còn quá nhỏ để ghi nhớ những chỉ dẫn được đưa ra trước đó quá lâu - đặc biệt khi chúng lại đối lập với những gì hiện tại bé mong muốn.


Vì bạn không thể bắt con bạn nghe nhiều hơn so với điều bé có thể tuân theo, vậy điều bạn có thể làm gì để thay đổi điều này? Đầu tiên, hãy lắng nghe bé, sau đó làm gương để bé hiểu "lắng nghe" là thế nào. Hiểu tính khí và hành vi phù hợp lứa tuổi của con sẽ có lợi trong quá trình giáo dục con; bạn sẽ tránh rơi vào tình trạng bế tắc phải la hét, trừng phạt, và rầy la trẻ - những hành động chỉ tăng cuộc chiến quyền lực. Đồng thời thử các phương pháp kêu gọi phối hợp thay vì nài nỉ sự vâng lời. (Ví dụ: "Có nhiều đồ chơi của con trên sàn nhà quá! Con muốn nhặt chúng lên cùng mẹ không? Con có thể tự làm chứ?" Trẻ em thường phối hợp tốt với người lớn khi chúng cảm thấy mình có quyền lựa chọn.


Trẻ không nghe lời vì:
• Người lớn la hét, lên lớp, cằn nhằn, những hành vi không khuyến khích trẻ nghe lời.
• Người lớn không đề nghị điều trẻ nên/ không nên làm, chỉ nói với trẻ
• Người lớn thiết lập các cuộc chiến quyền lực, đề cao sự quan trọng của chiến thắng hơn là phối hợp.
• Trẻ em được "lập trình sẵn" từ khi sinh ra đã tò mò, thích khám phá; trong khi nhiều lúc người lớn lại ngăn cấm trẻ. Và thường thì "tiếng nói" của trẻ không chung "tiếng nói" của người lớn.
• Trẻ không thể tuân theo với một yêu cầu cụ thể nào đó vì nó đòi hỏi kỹ năng xã hội hay kỹ năng tư duy mà chúng chưa hoàn thiện.
• Trẻ không có những khả năng như người lớn.
• Người lớn không lắng nghe và hiểu trẻ.


Tránh được những lỗi trên, cha mẹ sẽ nhận ra rằng nào đâu có khó để 'uốn' trẻ nghe lời!

WORLDTEMPUS - one February 2012Elizabeth Doerr ChronicleDinner with supermodels, conversations with princes and polo gamers, so small sleep concerning be about the verge of exhaustion, and handling numerous replica watches introducing approximately thousands and thousands and thousands and thousands of *insert currency here rolex replica watches this can be the actuality that's the week of SIHH. The smoke and mirror environment of luxurious is unveiled in no superior location than the exorbitant fair that has taken put in Geneva for your previous 22 yrs. That is locality the place the average-earning journalist slurps champagne and resides in five-star inns. It is a spot where by the surreal turns into genuine and the miniscule will become enormous. Back again towards the rootsIt's easy to have caught up within this environment, swiss made replica watches much easier than any one would assume. This is 1 of the good reasons I was personally so very content to discover the project to which Greubel Forsey has committed a few of its methods. Robert Greubel and Stephen Forsey are two on the most "real" watchmakers I understand. Their interests so far as I'm able to tell are principally centered on progressive watchmaking and the way to keep on the interesting research their paths have led them to embark upon. I'm not declaring what they decide on to carry out is completely selfless, Breitling replica but I'm stating that from the place I stand their scope appears to be much less dictated by pecuniary passions than that of many other models and watchmakers. What they do is undoubtedly artwork, cheap replica watches but they tend to be much more intelligent and pragmatic over it than a lot of many others. And also to me, they do not drop sight of where by they come from and where by they need to go. This really is important.
X